Chuyển đến nội dung chính

Cập nhật lần cuối

7 tháng bảy, 2021

Tôi nên kỳ vọng điều gì sau khi tiêm vắc-xin COVID-19?

Các câu trả lời trên trang này đã được xây dựng và điều chỉnh bởi CDC

Cảm giác khó chịu nhẹ sau khi tiêm vắc-xin là điều bình thường. Điều này có nghĩa là vắc-xin đang có tác dụng và tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể bạn.

Bạn có thể cảm thấy đau nhức hoặc sưng tấy ở cánh tay. Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, sốt hoặc ớn lạnh. Những triệu chứng này không có nghĩa là bạn mắc COVID-19 — không có khả năng nhiễm COVID-19 từ vắc-xin.

Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn, nhưng chúng sẽ không kéo dài quá 2-3 ngày. Nếu các triệu chứng tiếp tục hoặc trở nên tệ hơn, hãy gọi cho bác sĩ, y tá hoặc phòng khám của bạn.

Ngay cả khi bạn gặp những loại tác dụng phụ này sau mũi tiêm đầu tiên, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo tiêm mũi thứ hai, trừ khi nhà cung cấp vắc-xin hay bác sĩ của bạn yêu cầu bạn không tiêm mũi thứ hai hoặc là bạn nhận loại vắc-xin chỉ cần tiêm một mũi. Hỏi bác sĩ nếu bạn có thắc mắc. Cơ thể bạn cần thời gian để tạo khả năng miễn dịch. Bạn có thể không được bảo vệ đầy đủ trước COVID-19 cho đến 1-2 tuần sau mũi tiêm cuối cùng.

Trong hầu hết các trường hợp, khó chịu do sốt hoặc đau nhức là bình thường. Liên hệ với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn:

  • Nếu tình trạng mẩn đỏ hoặc đau ở vị trí tiêm tăng lên sau 24 giờ

  • Nếu các tác dụng phụ khiến bạn lo lắng hoặc dường như không biến mất sau vài ngày

  • Nếu quý vị bị nhức đầu dữ dội, đau bụng, đau chân hoặc thở dốc trong vòng ba tuần đầu tiên.

  • Nếu bạn tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 và bạn nghĩ rằng mình có thể bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi rời khỏi địa điểm tiêm vắc-xin, hãy tìm trợ giúp chăm sóc y tế ngay lập tức bằng cách gọi 911. Tìm hiểu thêm về vắc-xin ngừa COVID-19 và các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hiếm gặp.

Dr. Oronsaye - How Will I Feel Afterwards | COVID-19 Vaccine Education Initiative
Điều gì sẽ xảy ra sau khi tiêm vắc-xin (CDC)

Tìm hiểu Thêm

Tôi có thể gặp phản ứng dị ứng không?

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin là điều cực kỳ hiếm. FDA cho biết vắc-xin ngừa COVID-19 được cấp phép tỏ ra an toàn với những người bị dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng với môi trường thông thường.

CDC khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng ngay cả khi họ có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng không liên quan đến vắc-xin hoặc thuốc tiêm — chẳng hạn như dị ứng thức ăn, vật nuôi, nọc độc, môi trường hoặc cao su. Những người có tiền sử dị ứng với thuốc uống hoặc tiền sử gia đình có phản ứng dị ứng nghiêm trọng cũng có thể tiêm phòng.

Nếu bạn từng bị phản ứng dị ứng tức thời — ngay cả khi không nghiêm trọng — với vắc-xin hay liệu pháp tiêm cho một bệnh khác, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 hay không. Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định xem liệu bạn có thể tiêm vắc-xin an toàn hay không.

Tất cả những người được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 đều phải được theo dõi tại chỗ. Những người đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc từng có bất kỳ loại phản ứng dị ứng tức thời nào với vắc-xin hay liệu pháp tiêm thì cần phải được theo dõi trong ít ​​nhất 30 phút sau khi tiêm vắc-xin. Tất cả những người khác đều phải được theo dõi trong ít ​​nhất 15 phút sau khi tiêm vắc-xin.

Tìm hiểu thêm về tác dụng phụ (CDC)
Tôi có nên lo lắng về các tác dụng phụ lâu dài không?

Tác dụng phụ nghiêm trọng gây vấn đề sức khỏe lâu dài là điều cực kỳ khó xảy ra sau khi tiêm vắc-xin COVID-19.

Cực kỳ hiếm gặp tác dụng phụ lâu dài sau khi tiêm vắc-xin. Lịch sử theo dõi vắc-xin cho thấy nếu có thể xảy ra tác dụng phụ thì chúng thường diễn ra trong vòng sáu tuần kể từ khi tiêm liều vắc-xin.

Vì lý do này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm yêu cầu mỗi một loại vắc-xin COVID-19 được cho phép đều phải được nghiên cứu trong ít nhất là tám tuần sau liều cuối cùng. Hàng triệu người đã được tiêm vắc-xin COVID-19 và chưa phát hiện thấy có tác dụng phụ lâu dài nào.


Tìm hiểu thêm về tính an toàn của vắc-xin
Tôi nên biết điều gì về vắc-xin của Johnson and Johnson?

Sau khi tạm dừng sử dụng vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen, CDC và FDA đã khuyến nghị rằng nên tiếp tục sử dụng vắc-xin của Johnson & Johnson ở Hoa Kỳ. Kiểm tra tại đây để biết thông tin mới nhất.

Tại thời điểm này, dữ liệu có sẵn cho thấy khả năng xảy ra phản ứng phụ nghiêm trọng như cục máu đông hiếm gặp với số lượng tiểu cầu thấp là rất thấp. Tuy nhiên, phụ nữ dưới 50 tuổi nên biết về nguy cơ hiếm gặp là hình thành cục máu đông với số lượng tiểu cầu thấp sau khi tiêm vắc-xin của Johnson & Johnson/Janssen.

Hiện chưa thấy có nguy cơ này với các loại vắc-xin COVID-19 hiện có khác.

Chưa có báo cáo nào về tình trạng hình thành cục máu đông với số lượng tiểu cầu thấp với vắc-xin của Pfizer-BioNTech hay Moderna trong số hơn 180 triệu liều vắc-xin này đã được sử dụng ở Hoa Kỳ.

Các loại vắc-xin COVID-19 đã và sẽ tiếp tục trải qua quá trình giám sát tính an toàn nghiêm ngặt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Tính an toàn của vắc-xin COVID-19 là vấn đề ưu tiên hàng đầu đối với chính quyền liên bang, tất cả báo cáo về các vấn đề sức khỏe sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 đều được xem xét một cách rất nghiêm túc.


Tìm hiểu thêm về tác dụng phụ (CDC)
Tôi có cần tiêm tăng cường ngừa COVID-19 không?

Tiêm ngừa COVID-19 sẽ giúp bảo vệ bạn trong tương lai gần, nhưng vẫn chưa rõ khả năng bảo vệ sẽ kéo dài bao lâu. Chúng tôi vẫn chưa biết liệu có cần tiêm tăng cường ngừa COVID-19 hay không, hay vào khoảng thời gian nào.

CDC đang cập nhật các hướng dẫn khi họ tìm hiểu thêm về thời gian vắc-xin bảo vệ chống lại COVID-19 trong điều kiện thực tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật trang này khi chúng tôi nhận được nhiều thông tin hơn từ các chuyên gia sức khỏe cộng đồng.

Câu hỏi Thường gặp về Vắc-xin Dành cho Chuyên gia Chăm sóc Sức khỏe (CDC)
Powered by Translations.com GlobalLink OneLink SoftwarePowered By OneLink