Chuyển đến nội dung chính

Cập nhật lần cuối

7 tháng bảy, 2021

Vắc-xin COVID-19 bảo vệ tôi như thế nào?

Các câu trả lời trên trang này đã được xây dựng và điều chỉnh bởi CDC

Khi chúng ta tiêm vắc-xin, vắc-xin sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch của chúng ta. Điều này giúp cơ thể chúng ta học cách chống lại vi-rút mà không thực sự bị nhiễm. Trong tương lai, nếu chúng ta tiếp xúc với vi-rút, hệ miễn dịch của chúng ta sẽ “nhớ lại” cách chống lại vi-rút. Tất cả các loại vắc-xin COVID-19 được cấp phép đều mang lại khả năng bảo vệ đáng kể tránh bị bệnh nặng và phải nhập viện do COVID-19.

Các vắc-xin của Moderna và Pfizer sử dụng RNA thông tin hay mRNA. Vắc-xin mRNA không chứa vi-rút sống — chúng cho cơ thể chúng ta các “chỉ dẫn” về cách tạo ra và chống lại các protein hình gai vô hại, từ đó sẽ bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm COVID-19. Mặc dù những loại vắc-xin này sử dụng công nghệ mới, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu chúng trong suốt nhiều thập kỷ.

Vắc-xin của Johnson & Johnson/Janssen là một loại vắc-xin véc-tơ vi-rút và cũng không chứa vi-rút sống. Nó sử dụng một loại adenovirus vô hại để tạo ra protein hình gai mà hệ miễn dịch phản ứng lại, tạo ra các kháng thể để bảo vệ khỏi COVID-19.

Không loại nào trong số những loại vắc-xin này khiến bạn mắc COVID-19.

Cần có thời gian để cơ thể bạn tạo thành khả năng miễn dịch sau khi tiêm vắc-xin, vì vậy bạn sẽ chưa được bảo vệ đầy đủ cho đến 2 tuần sau khi tiềm liều cuối cùng.

Dr Angelica Kottkamp Video
Cơ chế hoạt động của vắc-xin (vaccines.gov)

Tìm hiểu Thêm

Sự khác nhau giữa các loại vắc-xin là gì?

Tất cả các vắc-xin ngừa COVID-19 được cấp phép cung cấp sự bảo vệ đáng kể tránh bị bệnh nặng và phải nhập viện. Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 và làm theo các khuyến nghị của CDC để bảo vệ bản thân và những người khác sẽ mang lại sự bảo vệ tốt nhất khỏi COVID-19.

Vắc-xin của Moderna được khuyến nghị cho người từ 18 tuổi trở lên và gồm 2 liều, cách nhau 28 ngày. Đó là một loại vắc-xin RNA thông tin hay mRNA. Dựa trên bằng chứng từ thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin của Moderna có hiệu quả 94% trong việc phòng chống COVID-19 và cung cấp khả năng bảo vệ khỏi bị ốm nặng đáng kể.

Vắc-xin của Pfizer-BioNTech được khuyến nghị cho người từ 12 tuổi trở lên và gồm 2 liều, cách nhau 21 ngày. Đây là một loại vắc-xin mRNA. Dựa trên bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin của Pfizer-BioNTech có hiệu quả 95% trong việc phòng chống COVID-19 và cung cấp khả năng bảo vệ khỏi bị ốm nặng đáng kể.

Vắc-xin Janssen của Johnson & Johnson chỉ cần tiêm một mũi. Đây là loại vắc-xin véc-tơ vi-rút. Dựa trên bằng chứng từ thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin của Johnson & Johnson có hiệu quả 72% trong việc phòng chống COVID-19 và cung cấp khả năng bảo vệ khỏi bị ốm nặng đáng kể. Giới chức về y tế đang theo dõi chặt chẽ tất cả các loại vắc-xin, bao gồm vắc-xin của Johnson & Johnson.

Có nhiều loại vắc-xin là yêu cầu tối thiết để các chương trình tiêm chủng có thể nhanh chóng tới được nhiều người nhất có thể.

Các loại vắc-xin khác nhau hoạt động như thế nào (CDC)
Nếu bạn đã được tiêm vắc-xin, hãy tìm thông tin cập nhật về địa điểm tiêm gần chỗ bạn.
Tôi cần tiêm 1 hay 2 mũi?

Tất cả các loại vắc-xin ngừa COVID-19 hiện có sẵn ở Hoa Kỳ đều đã cho thấy có hiệu quả cao trong việc phòng chống COVID-19. Cần có thời gian để cơ thể bạn tạo thành khả năng miễn dịch sau khi tiêm vắc-xin, vì vậy bạn sẽ chưa được bảo vệ đầy đủ cho đến 2 tuần sau khi tiềm liều cuối cùng.

Nếu bạn tiêm vắc-xin COVID-19 của Pfizer hoặc Moderna, bạn sẽ cần 2 mũi để được bảo vệ tốt nhất. Mũi thứ hai của vắc-xin Moderna nên được tiêm sau 28 ngày kể từ mũi thứ nhất, còn mũi thứ hai của vắc-xin Pfizer nên được tiêm sau 21 ngày kể từ mũi thứ nhất. Không thể hoán đổi các loại vắc-xin COVID-19 cho nhau. Nếu bạn tiêm vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna, bạn cũng nên tiêm cùng loại vắc-xin này trong mũi thứ hai. Nếu bạn được báo rằng bạn cần hai mũi, hãy đảm bảo là bạn nhận được cả hai mũi.

Vắc-xin của Johnson & Johnson’s Janssen chỉ cần một mũi. Người tiêm vắc-xin Johnson & Johnson coi như được tiêm vắc-xin đầy đủ sau 2 tuần kể từ khi tiêm một mũi.

Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các công cụ (như V-safe) có thể gửi cho bạn lời nhắc tự động về việc tiêm mũi đầu tiên và mũi thứ hai vào thời điểm thích hợp.

Điều gì sẽ xảy ra tại cuộc hẹn của bạn (CDC)
Vắc-xin có chống lại các biến thể không?

Dữ liệu hiện tại cho thấy vắc-xin ngừa COVID-19 được phép sử dụng ở Hoa Kỳ cung cấp khả năng bảo vệ chống lại hầu hết các biến thể. Tuy nhiên, một số biến thể có thể gây bệnh cho một số người sau khi họ được tiêm chủng đầy đủ. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu chính xác mức độ hiệu quả của vắc-xin chống lại các biến thể mới của vi-rút gây ra COVID-19. Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đang nghiên cứu nhiều biến thể và theo dõi chặt chẽ xem có biến thể mới nào không.

Hiện tại có sáu biến thể đáng chú ý ở Hoa Kỳ:

  • B.1.1.7 (Alpha): Biến thể này được phát hiện lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2020. Biến thể này được phát hiện đầu tiên ở Vương quốc Anh.
  • B.1.351 (Beta): Biến thể này được phát hiện lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào cuối tháng 1 năm 2021. Biến thể này được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi vào tháng 12 năm 2020.
  • P.1 (Gamma): Biến thể này được phát hiện lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2021. P.1 được xác định đầu tiên ở những du khách đến từ Brazil, những người đã được xét nghiệm trong quá trình sang lọc định kỳ tại một sân bay ở Nhật Bản vào đầu tháng Một.
  • B.1.427 (Epsilon) và B.1.429 (Epsilon): Hai biến thể này được xác định lần đầu tiên ở California vào tháng 2 năm 2021.
  • B.1.617.2 (Delta): Biến thể này được phát hiện lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2021. Biến thể này được xác định đầu tiên tại Ấn Độ vào tháng 12 năm 2020.
Tìm hiểu thêm về các biến chủng vi-rút mới (CDC)
Powered by Translations.com GlobalLink OneLink SoftwarePowered By OneLink