Chuyển đến nội dung chính

Cập nhật lần cuối

20 tháng mười hai, 2021

Tôi là cha mẹ hoặc người chăm sóc. Tôi cần biết những gì về vắc-xin dành cho trẻ em và thiếu niên?

Các câu trả lời trên trang này đã được xây dựng và điều chỉnh bởi CDC

Ở Hoa Kỳ, hiện tại, tất cả mọi người từ 5 tuổi trở lên đều có thể tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. CDC và Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics, AAP) khuyến nghị rằng tất cả trẻ em đủ điều kiện đều nên chủng ngừa ngay khi có thể.

Tại thời điểm này, chỉ có vắc-xin Pfizer được phép tiêm cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. Nghiên cứu đã cho thấy rằng vắc-xin bảo vệ trẻ em hiệu quả trước COVID-19, bao gồm cả những biến thể đã biết. Các thử nghiệm lâm sàng với hàng nghìn trẻ em đã được các chuyên gia theo dõi để đảm bảo sự an toàn của vắc-xin. Hàng triệu trẻ em ở nhóm tuổi này đã được tiêm ít nhất một mũi kể từ khi vắc-xin được cấp phép sử dụng cho độ tuổi từ 5 đến 11.

Trẻ em tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cùng lúc với các mũi tiêm khác như vắc-xin cúm cũng vẫn an toàn.

Vắc-xin ngừa COVID-19 được cung cấp miễn phí cho bất kỳ ai sống ở Hoa Kỳ.

Dr Peggy Stager MD
Danh sách Kiểm tra về Vắc-xin ngừa COVID-19 Đối với Trẻ em Từ 5 Tuổi Trở lên (AAP)

Tìm hiểu Thêm

Vắc-xin ngừa COVID-19 hoạt động như thế nào đối với trẻ em?

Vắc-xin ngừa COVID-19 hoạt động tương tự như các loại vắc-xin khác mà con quý vị có thể đã nhận. Các mầm bệnh như SARS-CoV-2, vi-rút gây ra COVID-19, xâm nhập và nhân lên bên trong cơ thể. Vắc-xin ngăn chặn điều này bằng cách dạy hệ thống miễn dịch nhận biết và tạo ra kháng thể để chống lại vi-rút. Sau khi được chủng ngừa, trẻ sẽ được bảo vệ hiệu quả chống lại COVID-19. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin Pfizer có hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa trẻ em từ 5-11 tuổi bị bệnh do COVID-19 và cung cấp khả năng bảo vệ khỏi bị ốm nặng đáng kể.

Đối với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, điều quan trọng cần lưu ý là liều lượng của mỗi loại vắc-xin thực sự nhỏ hơn liều lượng mà một người lớn sẽ nhận được. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng liều lượng nhỏ hơn tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em đồng thời giúp đảm bảo an toàn. Trẻ em cần được tiêm cả hai mũi để được bảo vệ tốt nhất. Nếu con quý vị đã 11 tuổi nhưng sắp bước sang tuổi 12, Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến nghị dùng liều lượng tương ứng với độ tuổi hiện tại của con quý vị.

Con tôi sắp bước sang tuổi 12. Con tôi nên chủng ngừa loại vắc-xin ngừa COVID-19 nào? (APP)
Tiêm phòng cho trẻ mang lại lợi ích gì?

Tính đến tháng 12 năm 2021, gần 7,2 triệu trẻ em đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát. Các ca bệnh COVID ở trẻ em đã cao hơn trong những tuần và tháng gần đây

Gần 10.000 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã phải nhập viện do nhiễm COVID-19.

Việc chủng ngừa COVID-19 giúp trẻ được bảo vệ tốt hơn khỏi mắc bệnh nặng hoặc các biến chứng nghiêm trọng. Mặc dù trẻ em và thiếu niên ít bị nhiễm COVID-19 hơn người lớn, nhưng trẻ vẫn có thể bị nhiễm vi-rút, bị bệnh và lây truyền COVID-19 cho người khác. Vắc-xin có thể hạn chế thời gian lây nhiễm bệnh ngay cả khi trẻ bị bệnh.

Trẻ em và COVID-19: Báo cáo Dữ liệu Cấp Tiểu bang (AAP)
Vắc-xin có an toàn cho con tôi không?

Các nghiên cứu cho thấy vắc-xin ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Chương trình vắc-xin ngừa COVID-19 đang được giám sát chặt chẽ hơn bất kỳ nỗ lực y tế công nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Các thử nghiệm lâm sàng bao gồm hàng nghìn trẻ em ở các nhóm tuổi này. Họ nhận thấy rằng các loại vắc-xin được cấp phép sử dụng rất an toàn và hiệu quả. Gần 5 triệu trẻ em đã được tiêm ít nhất một mũi kể từ khi vắc-xin được cấp phép sử dụng cho độ tuổi từ 5 đến 11.

Giống như người lớn, trẻ em và thiếu niên có thể gặp một số tác dụng phụ sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. Đó là đau tại chỗ tiêm, nhức đầu, sốt và đau cơ. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày của trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng chúng sẽ biến mất trong vài ngày.

CDC, Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) và Hiệp Hội Điều Dưỡng Nhi Khoa Quốc Gia (National Association of Pediatric Nurse Practitioners) khuyến nghị rằng trẻ em từ 5 tuổi trở lên nên tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 sớm nhất có thể. Nếu quý vị có thắc mắc hoặc lo ngại, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Vắc-xin ngừa Covid-19 cho Trẻ em và Thanh thiếu niên (CDC)
Vắc-xin ngừa Covid-19 có ảnh hưởng đến sự phát triển sinh sản của con tôi không?

Không, vắc-xin ngừa COVID-19 không ảnh hưởng đến tuổi dậy thì hoặc sự phát triển sinh sản của trẻ em hoặc thanh thiếu niên theo bất kỳ cách nào. Chưa có bằng chứng về việc vắc-xin gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc sức khỏe sinh sản ở trẻ em hoặc người lớn. Các chuyên gia y tế tự tin rằng vắc-xin an toàn cho cơ thể đang phát triển.

Khoa học Đằng sau Vắc-xin Ngừa COVID-19: Câu hỏi Thường gặp Dành cho Cha mẹ (AAP)
Dr Susan Huang MD
Có bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào đối với trẻ em không?

Trẻ em có rất ít nguy cơ gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Các nghiên cứu với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi không cho thấy bất kỳ bằng chứng nào về tác dụng phụ lâu dài. Trước đây, chúng ta thấy rằng các tác dụng phụ do vắc-xin thường xảy ra trong vòng sáu tuần sau khi tiêm. Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration) đảm bảo rằng mỗi một loại vắc-xin ngừa COVID-19 được cấp phép đều phải được nghiên cứu trong ít nhất là tám tuần sau liều cuối cùng.

Rất hiếm khi thấy các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào. Hàng triệu người đã được tiêm vắc-xin COVID-19 và chưa phát hiện thấy có tác dụng phụ lâu dài nào.

Khoa học Đằng sau Vắc-xin Ngừa COVID-19: Câu hỏi Thường gặp Dành cho Cha mẹ (AAP)
Tại sao sử dụng liều lượng khác đối với trẻ em từ 11 tuổi trở xuống?

Nếu con quý vị từ 5 đến 11 tuổi, thì liều lượng vắc-xin ngừa COVID-19 tiêm cho trẻ là rất nhỏ. Chỉ 10 microgam, bằng một phần ba liều dùng cho lứa tuổi lớn hơn. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng lượng nhỏ này là tất cả những gì cần thiết để chuẩn bị cho hệ thống miễn dịch ngăn các mầm bệnh làm cho ai đó bị ốm.

Không giống như nhiều loại thuốc, liều lượng vắc-xin ngừa COVID-19 không thay đổi theo cân nặng bệnh nhân mà theo tuổi vào ngày chủng ngừa. Liều lượng dựa trên độ tuổi chứ không phải cân nặng vì vắc-xin không đi qua máu để đến tất cả các bộ phận của cơ thể giống như các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc kháng sinh. Vắc-xin thực sự không di chuyển khắp cơ thể. Thay vào đó, các tế bào trong hệ thống miễn dịch của quý vị sẽ đi đến nơi tiêm vắc-xin và tạo ra phản ứng miễn dịch gần vị trí tiêm.

Khi con quý vị đã được tiêm mũi đầu tiên, trẻ sẽ cần được tiêm mũi thứ hai sau khi tiêm mũi đầu tiên ba tuần.

Vắc-xin ngừa Covid-19 cho Trẻ em và Thanh thiếu niên (CDC)
Vắc-xin ngừa COVID-19 có thể dẫn đến viêm tim ở thanh thiếu niên không?

Đã có một số ít các trường hợp được báo cáo bị viêm tim sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. Viêm cơ tim là tình trạng cơ tim bị viêm. Viêm màng ngoài tim là tình trạng màng ngoài tim bị viêm. Hầu hết các sự cố đã được báo cáo chủ yếu ở nam thanh thiếu niên và người trẻ tuổi sau khi tiêm vắc-xin mRNA. Những báo cáo này rất hiếm gặp trong số hàng trăm triệu liều vắc-xin đã được tiêm.

Các triệu chứng của những trường hợp hiếm gặp này bao gồm đau ngực, khó thở hoặc cảm giác tim đập nhanh, rung hoặc đánh trống ngực. Hầu hết bệnh nhân viêm cơ tim được chăm sóc đều đáp ứng tốt với điều trị, nghỉ ngơi và nhanh chóng cảm thấy khỏe hơn.

CDC và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics, AAP) tiếp tục khuyến nghị rằng thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên nên chủng ngừa COVID-19, bao gồm mũi tiêm tăng cường sau loạt mũi tiêm ban đầu. Nếu quý vị có thắc mắc hoặc lo ngại, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Viêm cơ tim và Viêm màng ngoài tim Sau khi Tiêm Vắc-xin mRNA COVID-19 (CDC)

Quý vị đang tìm kiếm vắc-xin? Hãy truy cập Công cụ Tìm kiếm Vắc-xin để nhận thông tin cập nhật về các địa điểm cung cấp vắc-xin gần quý vị.


Những câu hỏi khác mà bạn có thể có

Powered by Translations.com GlobalLink OneLink SoftwarePowered By OneLink