Chuyển đến nội dung chính

Cập nhật lần cuối

7 tháng bảy, 2021

Những ai nên tiêm vắc-xin COVID-19?

Các câu trả lời trên trang này đã được xây dựng và điều chỉnh bởi CDC

Ở Hoa Kỳ, hiện tại, tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. CDC khuyến nghị rằng tất cả mọi người trong nhóm này nên tiêm vắc-xin COVID-19 càng sớm càng tốt.

Nghiên cứu cho thấy vắc-xin COVID-19 có hiệu quả trong việc tránh cho người tiêm bị mắc COVID-19. Tiêm vắc-xin COVID-19 cũng sẽ giúp tránh cho người tiêm bị ốm nặng ngay cả khi họ mắc COVID-19.

Tiêm chủng đại trà là một công cụ trọng yếu để chống COVID-19 và giúp ngăn chặn đại dịch.


Tyeese Gaines -- Why Get The Vax | COVID-19 Vaccine Education Initiative
Nếu bạn đã được tiêm vắc-xin, hãy tìm thông tin cập nhật về địa điểm tiêm gần chỗ bạn.

Tìm hiểu Thêm

Nếu tôi có tình trạng bệnh lý nền thì sao?

Những người có tình trạng bệnh lý nền có thể nhận loại vắc-xin ngừa COVID-19 được FDA cấp phép. Trên thực tế, chủng ngừa là việc đặc biệt quan trọng đối với người trưởng thành ở bất kỳ độ tuổi nào mắc một số tình trạng bệnh lý nền, ví dụ như tiểu đường và cao huyết áp, bởi họ có nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19 cao hơn. Hỏi bác sĩ nếu bạn có thắc mắc cụ thể.

Những người có tình trạng tự miễn dịch và trước đó đã từng mắc hội chứng Guillain-Barre hoặc bệnh liệt Bell có thể chủng ngừa COVID-19.


Tìm hiểu thêm về tình trạng bệnh nền (CDC)
Tôi nên biết điều gì về vắc-xin và mang thai?

CDC và FDA có hệ thống giám sát an toàn để thu thập thông tin về việc tiêm ngừa COVID-19 trong thời kỳ mang thai và đang theo dõi chặt chẽ thông tin đó. Dữ liệu sơ bộ từ các hệ thống này sẽ giúp quý vị yên tâm. Hệ thống không xác định được bất kỳ mối lo ngại nào về tính an toàn đối với những người mang thai được tiêm chủng hoặc cho em bé của họ.

Các báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng những người được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 mRNA trong khi mang thai - chủ yếu là trong kỳ tam cá nguyệt thứ ba - đã truyền kháng thể cho thai nhi của họ, giúp bảo vệ trẻ sau khi sinh. Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy kháng thể được hình thành sau khi chủng ngừa COVID-19 gây ra bất kỳ vấn đề nào với thai kỳ, bao gồm cả sự phát triển của nhau thai. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy vấn đề về khả năng sinh sản là một tác dụng phụ của bất kỳ loại vắc-xin nào được FDA phê chuẩn. Giống như với tất cả các loại vắc-xin, các nhà khoa học đang nghiên cứu kỹ lưỡng vắc-xin ngừa COVID-19 về các tác dụng phụ và sẽ báo cáo mọi phát hiện nếu có.

Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trong khi mang thai có thể bảo vệ quý vị khỏi bị bệnh nặng do COVID-19. .Một cuộc trò chuyện giữa những bệnh nhân đang mang thai với bác sĩ của mình có thể giúp họ quyết định liệu họ có nên tiêm vắc-xin không.

Tin đồn và thực tế về COVID-19 (CDC)
Thanh niên có nên tiêm ngừa không?

CDC khuyến nghị rằng tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên ở Hoa Kỳ nên tiêm vắc-xin COVID-19 càng sớm càng tốt. Nghiên cứu cho thấy vắc-xin COVID-19 có hiệu quả trong việc tránh cho người tiêm bị mắc COVID-19. Tiêm vắc-xin COVID-19 cũng sẽ giúp tránh cho người tiêm bị ốm nặng ngay cả khi họ mắc COVID-19.

Mặc dù hầu hết những người bị nhiễm COVID-19 đều khỏe hơn sau vài tuần đến vài tháng kể từ khi bị nhiễm, một số thì không. CDC và các chuyên gia trên khắp thế giới đang nỗ lực tìm hiểu thêm về các tác động ngắn hạn và dài hạn tới sức khỏe liên quan đến COVID-19, đối tượng mắc và lý do. Những người mắc COVID trong thời gian dài cho biết họ gặp nhiều triệu chứng khác nhau như mệt mỏi, khó suy nghĩ hay tập trung (đôi khi được gọi là tình trạng “sương mù não”), đau đầu, khó thở hoặc hụt ​​hơi hoặc mất khứu giác hoặc vị giác.


Tìm hiểu thêm về tác dụng lâu dài của COVID-19
Tôi có nên tiêm vắc-xin nếu tôi từng mắc COVID-19 không?

Có, các chuyên gia y tế khuyên quý vị nên tiêm ngừa bất kể quý vị đã bị COVID-19 hay chưa. Tại thời điểm này, các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu xem quý vị sẽ được bảo vệ trong bao lâu để không bị ốm trở lại sau khi khỏi COVID-19. Ngay cả khi quý vị đã phục hồi sau khi mắc COVID-19, vẫn có khả năng — mặc dù hiếm gặp — quý vị có thể bị nhiễm lại vi-rút gây ra COVID-19. Nếu bạn từng bị nhiễm COVID-19 trong 90 ngày qua, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời điểm bạn nên tiêm vắc-xin.

Lợi ích của việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 (CDC)
Powered by Translations.com GlobalLink OneLink SoftwarePowered By OneLink