Chuyển đến nội dung chính

Cập nhật lần cuối

7 tháng bảy, 2021

Tôi là cha mẹ hoặc người chăm sóc. Tôi cần biết những gì về vắc-xin dành cho trẻ em và thiếu niên?

Các câu trả lời trên trang này đã được xây dựng và điều chỉnh bởi CDC

Ở Hoa Kỳ, hiện tại, tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. CDC và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics, AAP) khuyến nghị rằng tất cả mọi người trong nhóm này nên tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt.

Tại thời điểm này, trẻ em và thanh thiếu niên trên 12 tuổi đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 Pfizer-BioNTech, còn những người dưới 12 tuổi thì không.

Trước khi vắc-xin ngừa COVID-19 được FDA cấp phép, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin an toàn và hiệu quả đáng kể đối với người lớn và thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên. Các thử nghiệm có sự tham gia của hàng chục nghìn tình nguyện viên. Sau khi có thêm dữ liệu an toàn cho thanh thiếu niên, FDA đã mở rộng cấp phép cho thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên. Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành đối với trẻ em từ sáu tháng tuổi.

Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng sẽ giúp tránh cho trẻ em và thanh thiếu niên khỏi bị ốm nặng ngay cả khi họ mắc COVID-19.

Khoa học Đằng sau Vắc-xin Ngừa COVID-19: Câu hỏi Thường gặp Dành cho Cha mẹ (AAP)

Tìm hiểu Thêm

Vắc-xin hoạt động như thế nào đối với trẻ em?

Vắc-xin ngừa COVID-19 hoạt động tương tự như các loại vắc-xin khác mà con quý vị ở độ tuổi nhỏ hoặc thanh thiếu niên có thể đã sử dụng. Các mầm bệnh như SARS-CoV-2, vi-rút gây ra COVID-19, xâm nhập và nhân lên bên trong cơ thể. Vắc-xin ngăn chặn điều này bằng cách dạy hệ thống miễn dịch nhận biết và tạo ra kháng thể để chống lại vi-rút. Sau khi tiêm ngừa, con quý vị ở độ tuổi nhỏ hoặc thanh thiếu niên ít bị nhiễm COVID-19 hơn. Nếu trẻ bị nhiễm vi-rút, trẻ có thể không bị bệnh như khi không tiêm vắc-xin.

Tiêm phòng cho trẻ mang lại lợi ích gì?


Đưa con quý vị ở độ tuổi nhỏ hoặc thanh thiếu niên đi tiêm phòng sẽ bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm COVID-19. Mặc dù ít trẻ em và thanh thiếu niên bị nhiễm COVID-19 hơn người lớn, nhưng trẻ có thể bị nhiễm vi-rút gây ra COVID-19, có thể bị bệnh do COVID-19 và có thể lây lan COVID-19 cho người khác. Vắc-xin bảo vệ những người xung quanh quý vị, chẳng hạn người có nguy cơ cao bị mắc bệnh nặng do COVID-19 hay người không thể tiêm vắc-xin — ví dụ như trẻ sơ sinh hay người có hệ miễn dịch bị suy yếu do những yếu tố như hóa trị ung thư.

Sau khi tiêm ngừa, con của quý vị ở độ tuổi nhỏ hoặc thanh thiếu niên có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 thấp hơn. Nếu trẻ bị nhiễm vi-rút, trẻ có thể không bị bệnh như khi không tiêm vắc-xin.

Một lợi ích khác là một khi con quý vị ở độ tuổi nhỏ hoặc thanh thiếu niên được tiêm ngừa ngừa COVID-19 đầy đủ, trẻ có thể tiếp tục một cách an toàn nhiều hoạt động mà trẻ đã làm trước đại dịch mà không cần phải đeo khẩu trang.

Khi Đã được Tiêm ngừa Đầy đủ: Cách Bảo vệ Bản thân và Những Người Khác (CDC)
Vắc-xin có an toàn cho con tôi không?

Các nghiên cứu cho thấy vắc-xin ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên. Vắc-xin ngừa COVID-19 được tiêm dưới sự giám sát chuyên sâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Các nghiên cứu về tính an toàn bao gồm cả ở thanh thiếu niên và cho thấy vắc-xin an toàn cho nhóm tuổi này.

Giống như người lớn, trẻ em và thanh thiếu niên có thể gặp một số tác dụng phụ sau khi tiêm ngừa COVID-19. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày của con quý vị ở độ tuổi nhỏ hoặc thanh thiếu niên, nhưng chúng sẽ biến mất trong vài ngày.

CDC và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics, AAP) khuyến cáo rằng trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên nên tiêm ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thắc mắc hoặc lo lắng về việc tiêm ngừa cho con mình ở độ tuổi nhỏ hoặc thanh thiếu niên, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ gia đình, bác sĩ nhi khoa, dược sĩ hoặc bất kỳ chuyên gia chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy nào mà quý vị nhận được thông tin y tế của mình.

Vắc-xin ngừa Covid-19 cho Trẻ em và Thanh thiếu niên (CDC)
Vắc-xin ngừa Covid-19 có ảnh hưởng đến sự phát triển sinh sản của con tôi không?

Không, vắc-xin ngừa COVID-19 không ảnh hưởng đến tuổi dậy thì hoặc sự phát triển sinh sản của trẻ em hoặc thanh thiếu niên theo bất kỳ cách nào. Xét rằng phân tử mRNA của vắc-xin bắt chước quy trình tự nhiên của con người, các chuyên gia y tế tin tưởng rằng vắc-xin an toàn cho các cơ thể đang phát triển.

Khoa học Đằng sau Vắc-xin Ngừa COVID-19: Câu hỏi Thường gặp Dành cho Cha mẹ (AAP)
Có bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào đối với trẻ em không?

Tác dụng phụ nghiêm trọng gây vấn đề sức khỏe lâu dài là điều cực kỳ khó xảy ra sau khi tiêm vắc-xin COVID-19.

Cực kỳ hiếm gặp tác dụng phụ lâu dài sau khi tiêm vắc-xin. Lịch sử theo dõi vắc-xin cho thấy nếu có thể xảy ra tác dụng phụ thì chúng thường diễn ra trong vòng sáu tuần kể từ khi tiêm liều vắc-xin.

Vì lý do này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm yêu cầu mỗi một loại vắc-xin COVID-19 được cho phép đều phải được nghiên cứu trong ít nhất là tám tuần sau liều cuối cùng. Hàng triệu người đã được tiêm vắc-xin COVID-19 và chưa phát hiện thấy có tác dụng phụ lâu dài nào.

Khoa học Đằng sau Vắc-xin Ngừa COVID-19: Câu hỏi Thường gặp Dành cho Cha mẹ (AAP)
Con tôi có cần đeo khẩu trang sau khi đã tiêm ngừa đầy đủ không?

Nếu con quý vị ở độ tuổi nhỏ hoặc thanh thiếu niên được tiêm ngừa đầy đủ, trẻ có thể tiếp tục hầu hết các hoạt động một cách an toàn mà không cần phải đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách 6 feet với những người khác. Vì các quy định về đeo khẩu trang ở mỗi nơi là khác nhau, quý vị nên kiểm tra xem chính quyền địa phương, doanh nghiệp và nơi làm việc của quý vị hiện đang đặt ra những yêu cầu như thế nào.

Chọn Hoạt động An toàn hơn (CDC)
Vắc-xin COVID-19 có thể dẫn đến viêm tim không?

Đã có một số ít các trường hợp được báo cáo về viêm cơ tim - một tình trạng liên quan đến tình trạng viêm của cơ tim - sau khi tiêm vắc-xin COVID-19. Những báo cáo này rất hiếm gặp, trong số hàng trăm triệu liều vắc-xin đã được tiêm, và đã được báo cáo sau khi tiêm ngừa mRNA COVID-19 (chủ yếu là ở nam thanh niên và người trẻ tuổi). Các triệu chứng của những trường hợp hiếm gặp này bao gồm đau ngực, khó thở hoặc cảm giác tim đập nhanh, rung hoặc đánh trống ngực. Hầu hết bệnh nhân viêm cơ tim được chăm sóc đều đáp ứng tốt với điều trị, nghỉ ngơi và nhanh chóng cảm thấy khỏe hơn.

CDC và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ tiếp tục khuyến cáo tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên nên tiêm vắc-xin COVID-19, khi có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 và các biến chứng nặng có thể liên quan, chẳng hạn như các vấn đề sức khỏe lâu dài, nhập viện và thậm chí là tử vong. Nếu quý vị có thắc mắc về việc tiêm ngừa COVID-19, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị hoặc bác sĩ, y tá hoặc phòng khám của con quý vị.

Viêm cơ tim và Viêm màng ngoài tim Sau khi Tiêm Vắc-xin mRNA COVID-19 (CDC)
Powered by Translations.com GlobalLink OneLink SoftwarePowered By OneLink